Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu kỷ niệm 30 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam 5 1 1960#BCCyoutube, #Tư_Liệu_Lịch_Sử
Bài nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Ðảng, tại Hà Nội, ngày 5-1-1960.
Thưa các đồng chí,
Tôi xin thay mặt Trung ương Ðảng và Mặt trận hoan nghênh các đồng chí đã đến dự lễ chúc mừng Ðảng 30 tuổi.
Trong thời gian vừa qua, khắp miền Bắc nước ta từ thành thị đến nông thôn, các nhà máy, nông trường, hợp tác xã, các đơn vị bộ đội, các cơ quan, trường học, v.v. ai cũng hăng hái thi đua lấy thành tích chào mừng Ðảng. Tôi xin thay mặt Ðảng gửi lời khen ngợi và cảm ơn toàn thể đồng bào.
Ðồng bào miền Nam trước đây đã từng anh dũng tham gia cách mạng và kháng chiến, ngày nay đang đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh chống chế độ hung tàn của Mỹ – Diệm, đòi cải thiện đời sống, đòi tự do dân chủ, đòi hòa bình thống nhất nước nhà và luôn luôn hướng về miền Bắc. Tôi xin thay mặt Ðảng gửi đến đồng bào lời chào thân ái nhất; và nói với đồng bào rằng: Cuộc đấu tranh chính nghĩa tuy phải trường kỳ gian khổ, nhưng nhất định thắng lợi.
Thưa các đồng chí,
Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: Ðảng ta thật là vĩ đại!
Ðảng ta là con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động. Trong đại gia đình vô sản quốc tế rực rỡ dưới ngọn cờ chủ nghĩa Mác – Lê-nin, Ðảng ta có những người anh vĩ đại như Ðảng Cộng sản Liên Xô, Ðảng Cộng sản Trung Quốc, Ðảng Cộng sản Pháp và các đảng anh em khác, gồm 35 triệu anh em chiến sĩ tiên phong của giai cấp công nhân.
Ðảng ta vĩ đại thật. Từ ngày bị đế quốc Pháp xâm chiếm, nước ta là một xứ thuộc địa, dân ta là vong quốc nô, Tổ quốc ta bị giày xéo dưới gót sắt của kẻ thù hung ác. Trong mấy mươi năm khi chưa có Ðảng, tình hình đen tối như không có đường ra.
Từ ngày mới ra đời, Ðảng ta liền giương cao ngọn cờ cách mạng, đoàn kết và lãnh đạo toàn dân ta tiến lên đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. Mầu cờ đỏ của Ðảng chói lọi như mặt trời mới mọc, xé tan cái màn đen tối, soi đường dẫn lối cho nhân dân ta vững bước tiến lên con đường thắng lợi trong cuộc cách mạng phản đế, phản phong.
– Ăn quả phải nhớ người trồng cây. Trong cuộc tưng bừng vui vẻ hôm nay, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng, liệt sĩ của Ðảng, của dân ta.
Trong 15 năm đấu tranh trước Cách mạng Tháng Tám và trong tám, chín năm kháng chiến, biết bao đảng viên ưu tú và quần chúng cách mạng đã vì dân, vì Ðảng mà hy sinh một cách cực kỳ oanh liệt. Chỉ riêng trong cấp Trung ương của Ðảng đã có 14 đồng chí bị đế quốc Pháp bắn, chém, hoặc đập chết trong nhà tù. Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ và chúng ta phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt tất cả mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã chuyển lại cho chúng ta.
…………………

Nguồn: https://nacaroinc.com

Xem thêm bài viết khác: https://nacaroinc.com/tong-hop/

4 Comments

 • Bác ơi

  trung thanh
  Posted June 6, 2020
 • Một chất giọng nhẹ nhàng bên trong một con người bất khuất vĩ đại.

  Văn Phụng
  Posted June 6, 2020
 • Bác đi mai chua nam roi
  Ma loi con mai muon ngan năm sau

  Hoàng Thủy
  Posted June 6, 2020
 • Những kẻ nói xấu về Hồ Chí Minh, về chủ nghĩa cộng sản … là những kẻ đổi trắng tay đen, xuyên tạc lịch sử, viết lại lịch sử, che dấu tội ác man rợ của chúng, phủ nhận thành quả cách mạng chân chính… Chúng ta phải đấu tranh cho cái này…vì một thế giới tốt đẹp hơn… vì một Việt Nam hùng cường…

  Cuong Truong
  Posted June 6, 2020

Leave a comment