Quan hệ kinh tế chiến lược Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng kể từ tháng 6, khi Washington áp thuế lên các mặt hàng nhập khẩu chính từ Trung Quốc và Bắc Kinh tung đòn trả đũa. Chính quyền Tổng thống Trump cho biết họ đang cố gắng thiết lập lại mối quan hệ kinh tế và chiến lược với Trung Quốc, nhằm đặt lợi ích nước Mỹ lên trên hết.

Vũ khí hạng nặng của Bắc Kinh trưng bày tại một triển lãm hàng không hồi gần đây. Mặc dù Hoa Kỳ vẫn đứng đầu thế giới về chi tiêu quân sự, Trung Quốc đang tăng mạnh chi tiêu cho quân sự.

Ông Nan Tian thuộc tổ chức SIPRI nói: “Trung Quốc đã tăng chi tiêu quân sự sang năm thứ 29 liên tiếp. Họ là nước chi tiêu nhiều thứ hai trên thế giới — khoảng 228 tỷ đô la.”

Tổng thống Donald Trump hồi bắt đầu nhiệm kỳ đã tìm cách củng cố mối quan hệ với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, nhằm tìm cách kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Vài tuần sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều, Hoa Kỳ chính thức đánh thuế đợt 1 lên hàng Trung Quốc, cáo buộc họ có các chính sách thương mại không công bằng và đánh cắp tài sản trí tuệ. Bắc Kinh trả đũa bằng cách áp thuế lên hàng hóa của Mỹ.

Bà Bonnie Glaser từ CSIS nói: “Do đó trọng tâm thực sự của năm nay là thương mại, và điều đó thực sự trở thành phép thử về việc liệu mối quan hệ này sẽ tiến triển theo chiều hướng tích cực, hay thậm chí sẽ còn gây tranh cãi nhiều hơn.”

Một mối quan tâm khác của Washington là bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông rộng lớn. Một vụ gần như va chạm giữa tàu chiến hai nước hồi tháng 10 đã nêu bật khả năng xảy ra xung đột.

Ông Vikram Singh thuộc Viện Hòa bình Hoa Kỳ cho biết: “Điều mà Hoa Kỳ thực sự lo lắng là ý định của Trung Quốc. Và trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, liệu Trung Quốc sẽ làm gì với khả năng quân sự ngày càng tăng trên toàn khu vực.”

Một lo lắng khác là chiến lược đầu tư ra nước ngoài đầy tham vọng của Trung Quốc, Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Hơn một nghìn tỷ đô la tài trợ của Trung Quốc sẽ giúp kết nối gần 70 quốc gia, củng cố tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh lên 62% dân số thế giới.

Công dân Thái Lan Supawadee Chaithap nói: “Sẽ tốt hơn nếu chúng tôi có thể nói tiếng Quan thoại, bởi vì các doanh nghiệp ngày nay phụ thuộc vào Trung Quốc.”

Để cạnh tranh, vào tháng 10, Hoa Kỳ đã lập ra một cơ quan giúp tạo điều kiện thuận lợi cho tư nhân vay 60 tỷ đô la vào các dự án ở các quốc gia đang phát triển.

Cũng trong cùng tháng, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cáo buộc Bắc Kinh tìm cách can thiệp vào nội bộ chính trị của Hoa Kỳ, và cho biết chính quyền Trump đang áp dụng một chiến lược mới.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence nói: “Để thiết lập lại mối quan hệ kinh tế và chiến lược của Mỹ với Trung Quốc, dứt khoát phải đặt lợi ít của nước Mỹ lên trên hết.”

Tại hội nghị thượng đỉnh G20, ông Trump và ông Tập đã đạt thỏa thuận hưu chiến trong 90 ngày.

Kể từ đó, Trung Quốc đã cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô từ Mỹ.

Nhưng đến tháng 12, Bắc Kinh báo hiệu sẽ không lùi bước.

Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình phát biểu: “Chúng ta nên phải ngoan cường, giống như để lại dấu tay khi nắm sắt, và để lại dấu chân khi bước trên đá.”

Trong khi các cuộc đàm phán thương mại diễn ra sôi nổi, chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục chống lại những gì họ gọi là các cuộc tấn công tin tặc do Bắc Kinh tài trợ nhằm chiếm thế giới công nghệ. Điều đó cho thấy Hoa Kỳ không có ý định hạn chế các cuộc tấn công Trung Quốc dồn dập trong năm mới.

Nguồn: https://nacaroinc.com

Xem thêm bài viết khác: https://nacaroinc.com/tai-chinh/

5 Comments

 • Tốt

  Hoang Vu
  Posted May 24, 2020
 • Ok

  Thanh Trần duy
  Posted May 24, 2020
 • Hoa kỳ đối phó nguời Nga thì đơn giản, với Trung Quốc thì ố là là … Hoa Kỳ ơi đừng buồn nhé, không ăn ngon ngủ yên được đâu!

  Phi Quach
  Posted May 24, 2020
 • Bạn nói đúng ok 😃

  Nhuquynh Pham
  Posted May 24, 2020
 • Ng ta ns là tư bản ms làm bá chủ tg.thử xem nếu cs giàu lên sẽ ntn..cướp cả tg.

  Chuong Dieu
  Posted May 24, 2020

Leave a comment