Việt Nam trở thành bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực (VOA)Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trung Quốc cho biết Việt Nam đã vượt qua Malaysia để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nước này trong khu vực Đông Nam Á, theo truyền thông trong nước.

Tại cuộc họp báo do Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức ở Hà Nội hôm 26/7, Tham tán thương mại Hồ Tỏa Cẩm được trích lời nói kim ngạch thương mại trung bình hàng tháng giữa Việt Nam và Trung Quốc đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua con số 10 tỷ USD.

Trong tháng 6 năm nay, giá trị trao đổi thương mại Việt-Trung đạt 11,2 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với con số 9,3 tỷ USD giá trị trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Malaysia, theo VN Plus, một ấn phẩm của Thông Tấn Xã Việt Nam.

Trong sáu tháng đầu năm nay, thương mại hai chiều giữa hai quốc gia giáp đường biên giới này tăng 28,8% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức tăng trưởng 15,5% về thương mại giữa Trung Quốc và Malaysia, theo VOV.

Ông Hồ cho biết với đà tăng trưởng như hiện nay, quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam sẽ có đột phá mới trong năm 2018.

Vào tháng 2 năm nay, Trung Quốc thay thế Mỹ đã trở thành nhà nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm của Việt Nam. Sau 15 năm Mỹ thống trị thị trường xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á này, Trung Quốc đã vươn lên chiếm lĩnh vị trí số 1, theo số liệu thống kê của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) được Bloomberg trích dẫn.

Tuy nhiên điều này gây ra lo ngại rằng Việt Nam sẽ càng trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc về mặt kinh tế.

Bloomberg từng cảnh báo với kim ngạch xuất khẩu gần tương đương 100% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2017, việc quá phụ thuộc vào một thị trường xuất khẩu có thể đặt ra rủi ro cho kinh tế Việt Nam. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi thị trường đó là Trung Quốc, theo các chuyên gia kinh tế trong nước.

Năm ngoái, vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của Trung Quốc tại Việt Nam đã vượt qua con số 2,1 tỷ USD và là mức cao nhất trong lịch sử, theo tham tán thương mại Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc nói sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc tới Việt Nam đầu tư.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo về dòng vốn FDI của Trung Quốc khi ồ ạt vào Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế TS Bùi Trinh được IAVietnam trích lời nói chiến lược của chính phủ Trung Quốc hiện nay là khuyến khích, thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài để thu lợi, bù đắp cho những khó khăn trong nước.

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Trung Quốc thuộc viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho biết FDI của Trung Quốc chỉ chú ý nhiều đến khai thác tài nguyên của Việt Nam và kém trong chuyển giao công nghệ. Theo IAVietnam, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều dự án khai thác tài nguyên thiên nhiên trải dài từ bắc đến nam của Việt Nam, trong đó nổi nhất là dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Đây là một trong những lo ngại của người dân Việt Nam khi Quốc hội đưa ra dự luật đặc khu kinh tế trong đó cho các nhà đầu tư thuê đất lên đến 99 năm và công chúng cho rằng các dự án đầu tư sẽ có nhà đầu tư Trung Quốc đứng đằng sau.

Trong tháng trước, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra ở khắp Việt Nam và trên thế giới nơi có nhiều người Việt sinh sống để phản đối dự luật này.

Nguồn: https://nacaroinc.com

Xem thêm bài viết khác: https://nacaroinc.com/tai-chinh/

5 Comments

 • Hãy cảnh giác với bọn siêu lưu manh lừa đảo !!!!!

  thap Nguyễn
  Posted May 19, 2020
 • Còn ai chơi với Việt nam nữa đâu. Viêt nam chơi không đẹp mà. Chỉ có T Q mới chơi, mã tầm mã ngưu tầm ngưu. Chấp nhận thiêt thòi, có còn hơn không. Cuối cùng thì bán đất và biển thôi.

  0LAN PHAM
  Posted May 19, 2020
 • VN tiêu thụ hàng đôc̣ cuả Trung Cộng chiếm kỷ luc̣ thế giỏí chúc mủ̀ng bđn tà quyền đcsvn chêt́ tiệt hêt́ đi……toàn đồ đôc̣ và đồ dỏm v…v….v

  Jennifer Kwok
  Posted May 19, 2020
 • Bon tầu khựa bị khủng hoảng thừa hàng hoá do chiến tranh thương mại Trung – Mỹ thì nó tống hàng vào nội địa VN dễ hiểu mà. Đã bao giờ VN xuất siêu vào trung cộng chưa???
  Hay csvn mãi tham nhũng hối lộ xả trạm cho hàng Tầu tuồng vào ? Nhập siêu mà toàn hàng tiêu dùng và hoá chất độc hại của TQ thì chỉ có giết nền sx nội địa và đầu độc giống nòi người Việt!
  Cán bộ có chức quyền vơ đầy túi mua biệt thự , tài sản , bỏ tiền nhà băng quốc tế và mua quốc tịch bên Âu Mỹ là hạ cánh an toàn thôi!
  Chỉ có nhân dân VN là lảnh đủ đại hoạ ung thư, còng lưng gánh nợ công và vắt sức nộp thuế nuôi tà quyền!!!

  Sonny J
  Posted May 19, 2020
 • hợp tác toàn diện ! để rồi cs VN cs TQ song song tồn tại đời đời và sẽ hòa nhập làm một . con cháu của người cs sẽ thay phiên đời này đến đời khác cai trị đất nước này !

  hu thuy
  Posted May 19, 2020

Leave a comment